10 เทคนิค ซื้อรถมือสองอย่างไรไม่ให้โดนตุ๋น

10 เทคนิค ซื้อรถมือสองอย่างไรไม่ให้โดนตุ๋น

วงการการซื้อขายรถยนต์มือสองกำลังขยายตัวเป็นอย่างมาก เพราะในปัจจุบันคนในสังคมหันมาเลือกซื้อของจากประโยชน์การใช้งานมากกว่าเลือกจากแบรนด์และความนิยม ซึ่งรถก็เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่มีราคาสูง ถ้าเลือกซื้อรถยนต์มือสองที่มีสภาพรถพร้อมใช้งานก็สามารถทดแทนการซื้อรถใหม่มือหนึ่งได้ในราคาที่ถูกกว่าซึ่งจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัวได้ดี แต่การเลือกซื้อรถมือสอง ก็เรียกได้ว่าตาดีได้ตาร้ายเสีย เพราะด้วยตลาดที่ขยายตัวมากทำให้มีผู้ขายหลายรายนำรถที่สภาพไม่สมบูรณ์มาย้อมแมวขายให้กับลูกค้า ถ้าเป็นคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการเลือกรถยนต์มือสองก็อาจจะถูกตุ๋นได้โดยง่าย อย่างเช่นในข่าวที่มีการแจ้งจากการถูกหลอกให้ซื้อรถเก๋งวีออสมือ 2 โดยสภาพรถถูกดัดแปลงตัดต่อตัวถังไปครึ่งคันรถ! ถ้าไม่อยากให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นกับคุณ วันนี้เรามี 10 เทคนิคในการเลือกซื้อ รถมือสอง ให้ไม่โดนตุ๋นมาให้ผู้อ่านได้ศึกษากัน

 

1. ตรวจสอบประวัติรถ

 

ขั้นตอนแรกคือการตรวจสอบประวัติที่มาของรถที่เราสนใจ โดยประวัตินี้สามารถตรวจสอบได้จากเลข VIN บริเวณตัวถังรถ โดยตัวเลขนี้สามารถใช้ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับรุ่นของรถ สี และเครื่องยนต์ เป็นต้น ซึ่งเป็นข้อมูลพื้นฐานที่มาจากโรงงานของรถ ถ้าพบว่าตัวรถของจริงมีสภาพไม่ตรงกับข้อมูลก็สงสัยไว้ได้เลยว่ารถคันนี้ต้องถูกดัดแปลงมาอย่างแน่นอน

 

2. ระยะไมล์ที่รถถูกใช้งาน

 

ข้อมูลต่อมาที่สามารถบอกสภาพการใช้งานของรถได้ก็คือเลขไมล์ โดยเลขไมล์เป็นตัวเลขที่บอกจำนวนระยะทางที่รถคันนั้นถูกใช้งาน ซึ่งจะส่งผลต่อสภาพโดยรวมของรถ ยิ่งเลขมากก็แสดงว่าถูกใช้งานมามากนั่นเอง แต่ในวงการ รถมือสอง ก็มีกลโกงรูปแบบหนึ่งที่เรียกว่า การกรอเลขไมล์ โดยทำเพื่อให้รถแสดงเลขระยะทางการใช้งานที่น้อยกว่าความเป็นจริง โดยสามารถตรวจสอบได้จากการเช็ค Book Service เพราะทุกครั้งที่รถเข้าศูนย์จะมีการบันทึกเลขไมล์ทุกครั้ง ถ้าขอดูเลขไมล์ครั้งล่าสุดแล้วมีข้อผิดสังเกตก็สงสัยในความผิดปกติไว้ได้เลยเช่นกัน

 

3. สภาพรถโดยรวม

 

เริ่มต้นด้วยการนัดดูรถในเวลากลางวันเพราะช่วงเวลากลางวันจะช่วยให้เราเห็นรายลละเอียดของตัวรถได้ดียิ่งขึ้น โดยแนะนำให้ตรวจสอบชิ้นส่วนต่าง ๆ ของตัวรถ รอบตัวถัง ระบบไฟ สภาพโดยรวมของยางและซีลยาง รวมถึงเช็คข้อมูลอายุของยางรถยนต์ด้วย นอกจากนั้นต้องทดลองสตาร์ทรถว่ามีปัญหาในการสตาร์ทเครื่องหรือไม่

 

4. สภาพภายในตัวรถ

 

หลังจากสภาพรอบนอกของตัวรถก็ต้องดูสภาพภายในตัวรถว่าสภาพเบาะ ระบบทำความเย็นยังสามารถทำงานได้ดีหรือไม่ การตกแต่งและอุปกรณ์เสริมก็ต้องครบถ้วนและถูกต้องตามรุ่นของรถ

 

5. ตรวจสอบใต้ตัวรถ

 

อีกหนึ่งข้อควรระวังที่ควรตรวจสอบให้ดีก่อนซื้อก็คือใต้ตัวรถ หรือภาษาในวงการช่างเรียกว่า ช่วงล่าง โดยต้องมีการตรวจสอบด้วยอุปกรณ์พิเศษจากช่างที่สามารถยกตัวรถขึ้นมาดูความแข็งแรงของช่วงล่างได้ ต้องตรวจสอบว่าการเชื่อมต่อของช่วงล่างต่อกันได้สนิทกับตัวรถหรือไม่ หรืออุปกรณ์ตัวใดชำรุดหรือไม่ เป็นต้น

 

6. ตรวจสอบระบบที่ถูกติดตั้งเพิ่มเติม

 

รถมือสอง บางครั้งจะถูกดัดแปลงระบบจากเจ้าของเก่า ทำให้มีการติดตั้งระบบบางอย่างเพิ่มเติม เช่น ระบบเชื้อเพลิงที่ผู้ใช้งานบางคนเปลี่ยนจากระบบน้ำมันมาเป็นแก๊ส หรือดัดแปลให้เป็นระบบผสม ซึ่งระบบที่มีการติดตั้งภายหลังนี้มักจะเกิดปัญหามากวนใจได้ในอนาคต ดังนั้นเลือกซื้อของเดิม ๆ จะปลอดภัยมากกว่า

 

7. เลือกซื้อจากบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ

 

การเลือกซื้อของให้ได้ของดีมีคุณภาพ หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญก็คือการเลือกซื้อจากบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ โดยการเลือกซื้อจากบริษัท รถมือสอง ที่มีเว็บไซต์น่าเชื่อถือ มีที่ตั้งบริษัทที่สามารถติดต่อได้จริง มีพนักงานที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำเรื่องการเลือกซื้อรถ นอกจากนั้นควรเลือกบริษัทที่มีรีวิวการใช้งานจากลูกค้าตัวจริง เพื่อช่วยให้เราตัดสินใจเลือกบริษัทที่มีคุณภาพได้

 

8. เอกสารต้องครบถ้วน

 

การเลือกซื้อสินค้าที่มีราคาแพงอย่างรถ เรื่องของเอกสารนับเป็นสิ่งสำคัญ โดยต้องมีเอกสารเกี่ยวกับตัวรถครบถ้วนทั้งหมด การทำสัญญาก็ต้องมีเอกสารครบถ้วนเช่นกัน เช่น หนังสือเอกสารสัญญาซื้อ-ขายรถยนต์ สมุดคู่มือจดทะเบียนเล่มจริงที่ แบบคำขอโอนและรับโอน เป็นต้น

 

9. ทดลองขับรถก่อนตัดสินใจซื้อ

 

หากซื้อรถโดยไม่ได้ทดลองขับก่อนก็จะเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดมากเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าสภาพภายนอกจะดีขนาดไหน แต่ในบางครั้งเมื่อทดลองขับจริงจะพบว่าการทำงานของตัวรถไม่เป็นไปอย่างที่เราคิด ดังนั้นจึงควรทดลองขับรถก่อนซื้อทุกครั้ง

 

10. ไปซื้อกับผู้เชี่ยวชาญ

 

เทคนิคข้อสุดท้ายเรียกได้ว่าเป็นไม้ตายสำหรับคนที่ต้องการซื้อรถยนต์มือสองทุกคน ก็คือการพาช่างที่เป็นผู้เชี่ยวชาญและประสบการณ์เรื่องการเลือกซื้อรถไปเลือกและตรวจสอบรถกับเรา เพราะคนที่มีประสบการณ์จะรู้ถึงจุดที่มีความเสี่ยงของรถแต่ละรุ่น สามารถสอบถามรายละเอียดได้อย่างตรงจุด และจะมองเห็นข้อผิดปกติบางอย่างที่เราอาจจะมองข้ามไป

ทั้งหมดนี้คือแนวทางในการเลือกซื้อ รถมือสอง อย่างรอบคอบและปลอดภัย ทำให้ได้รถที่ถูกใจและมีคุณภาพพร้อมต่อการใช้งานในราคาที่ถูกกว่าซื้อรถมือหนึ่ง โดยผู้ที่สนใจซื้อรถยนต์มือสองทุกคนสามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ในการเลือกซื้อด้วยตนเองได้

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *